…. ข่าว "วงใน ลึก จริง" …

กมธ.ศาสนาฯ สภา “คลายปม” วัดค้างคาออกเอกสารสิทธิ์ไม่ได้ กว่า 80 ปี ที่โคราช

8 ก.พ. 2564 เวลา 10.00 น. ที่วัดเขาน้อยคงคาราม ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นคราชสีมา  ดร.เพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล รองประธานคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎรและคณะ ได้ลงพื้นที่และจัดการประชุมนอกสถานที่ที่วัดเขาน้อยคงคาราม หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจาก พระฐิติรัฐ ฐิตเปโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาน้อยคงคาราม กรณีปัญหาที่ดินกว่า 80 ปี โดยหลักฐานปรากฏว่าวัดจัดตั้งมาตั้งแต่ พ.ศ. 2484 แต่หลังจากนั้นได้มีการก่อสร้างเขื่อนลำตะคอง และมีกฎหมายอื่นตามมาภายหลัง ทำให้วัดที่ตั้งมาก่อนไม่สามารถขอวิสุงคามสีมาได้ โดยมีเจ้าคณะอำเภอปากช่อง  รองเจ้าคณะอำเภอปากช่อง ผ.อ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา  ตัวแทนกรมชลประทาน  ตัวแทนที่กรมธนารักษ์ ส.ส.ศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ และทีมงาน เข้าร่วมประชุม

นายวินัย ปุณยรัชตปรีดา ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา แถลงในที่ประชุมว่า  จากข้อมูลและประวัติ วัดเขาน้อยคงคาราม เกิดขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2484 หากพิจารณาในข้อกฎหมายและการปฏิบัตินั้น เนื่องจากวัดเกิดขึ้นมาก่อน พระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 ทั้งนี้ยังมีกฎหมายตาม พ.ร.บ.สงฆ์ 2505 หากพิสูจน์ได้ว่าวัดเกิดขึ้นมาก่อน ก็สามารถไปขอออกโฉนดที่กรมที่ดินได้ 

ดร.เพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล เผยว่า การทำหน้าที่ของกรรมาธิการ ในการลงพื้นที่ในวันนี้ ก็ปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ หลังจากรับเรื่องร้องเรียนก็ดำเนินการเพื่อแสวงหาข้อเท็จจริง เพื่อช่วยคลี่คลายข้อพิพาทที่เกิดขึ้นตามกรอบอำนาจหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ เพื่อให้ได้ข้อชัดเจน ซึ่งตนจะเชิญ อธิบดีกรมชลประธาน อธิบดีกรมธนารักษ์  อธิบดีกรมที่ดิน คณะสงฆ์ที่เกี่ยวข้อง และชาวบ้านที่อยู่มาก่อน เพื่อหารือข้อพิพาท ในชั้นกรรมาธิการฯ ที่อาคารรัฐสภาเกียกกาย ต่อไป

ส.ส.ศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ ส.ส.จังหวัดนครราชสีมา พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนต้องขอขอบคุณคณะกรรมาธิการการศาสนาฯ ที่ลงพื้นที่และเข้ามาคลี่คลายปมประเด็นปัญหา เพราะวัดนี้แม้สร้างโบสถ์แล้วก็ต้องปล่อยร้างและค้างคา ไม่สามารถขอวิสุงคามสีมาได้ ทั้งนี้หากมีทีมงานคณะกรรมาธิการอย่าง ท่าน ดร.เพชรวรรต ทำงานอย่างเข้มแข็งเช่นนี้ ประเทศไทยก็จะพัฒนาและสร้างความเจริญได้มาก ตนเคยมีแนวคิดที่จะผลักดันกระเช้าไฟฟ้าข้ามเขื่อนลำตะคอง หากผลักดันมีทิศทางการเจรจาในทิศทางที่ทำให้เกิดประโยชน์กับชาวบ้านและประเทศชาติ ก็จะทำให้เกิดสิ่งดีๆ ให้กับประเทศชาติได้อีกมาก

One thought on “กมธ.ศาสนาฯ สภา “คลายปม” วัดค้างคาออกเอกสารสิทธิ์ไม่ได้ กว่า 80 ปี ที่โคราช

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/uca9fa88/public_html/wp-includes/functions.php on line 5275