…. ข่าว "วงใน ลึก จริง" …

นิติวิทยาศาสตร์” และ “ทาสสอบสวน

“…….หัวใจของการปฏิรูปตำรวจที่แท้จริง นอกจากต้องจัดโครงสร้างองค์กรใหม่ ทำให้ตำรวจบางหน่วยไม่มียศและระบบบังคับบัญชาแบบทหาร เช่น งานสายการแพทย์ พยาบาล งานพิสูจน์หลักฐาน และการสอนในสถานศึกษา ปรากฏอยู่ในมาตรา 9 (2) ของร่าง พ.ร.บ.ตำรวจ ฉบับมีชัย

  รวมทั้งกำหนดตำแหน่งสายงานสอบสวนให้เป็นเช่นเดิมก่อนมีประกาศ คสช.ยุบเลิกไป โดยให้มีการแต่งตั้งได้เฉพาะในสายปรากฏอยู่ในมาตรา 77 

  จะส่งผลทำให้งานสอบสวนมีความเป็นอิสระจากหัวหน้าสถานีหรือหัวหน้าตำรวจจังหวัดซึ่งมีหน้าที่ตรวจตราป้องกันอาชญากรรม จับผู้กระทำผิดซึ่งหน้าส่งให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานกันด้วยความยุติธรรมมากขึ้น

 แต่หัวใจสำคัญในสองเรื่องนี้กลับหายไป! เมื่อนายกรัฐมนตรีได้ส่งร่างกฎหมายไปให้ตำรวจแห่งชาติพิจารณา 

  กลายเป็นว่าได้มีการร่างขึ้นใหม่ทั้งฉบับ โดยผู้ปฏิบัติงานสายการแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ผู้เก็บรวบรวมและตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานยังคงมียศและวินัยแบบทหารเช่นเดิมต่อไป!

  โดยอ้างว่าได้มีการบัญญัติไว้ให้นักวิทยาศาสตร์มีอิสระในการปฏิบัติหน้าที่แล้วตามมาตรา 8 วรรคสอง

  แต่ภายใต้โครงสร้างองค์กรและระบบการปกครองแบบมีชั้นยศและวินัยแบบทหารของตำรวจเช่นทุกวันนี้

 ความเป็นอิสระทั้งเจ้าพนักงานพิสูจน์หลักฐานและพนักงานสอบสวน ย่อมไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในความเป็นจริง!

 โดยเฉพาะพนักงานสอบสวนทุกคนยังคงอยู่ในสภาพ "ทาสสอบสวน" 

ถูกพันธนาการด้วย “โซ่ตรวน” ตามชั้นยศ รวมทั้งระบบการปกครองและวินัยแบบทหาร!

  การสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจึงต้อง "ทำตามสั่ง" ของเจ้านายที่เป็น "พนักงานสอบสวนผู้ไม่รับผิดชอบ" ซึ่งหลายครั้งสั่งในที่ประชุมโขมงโฉงเฉงอย่างนั้นอย่างนี้ โดยที่ไม่ต้องปรากฏหลักฐานการสั่งอะไรในสำนวนให้ต้องรับผิดชอบ!

   แต่ "ทาสสอบสวน" ทุกคน ก็ยังต้องก้มหน้าปฏิบัติตาม ไม่ว่าจะเป็น "การสอบสวนทำลายพยานหลักฐาน" เพื่อ "ล้มคดี " หรือ "ยัดข้อหา" ประชาชน ออกหมายเรียกเป็นผู้ต้องหา หรือ เสนอศาลออก "หมายจับ" ก็ตาม!.

(อ่านบทความทั้งหมด/คลิก)
https://www.ijrforum.org/content/4506/

One thought on “นิติวิทยาศาสตร์” และ “ทาสสอบสวน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/uca9fa88/public_html/wp-includes/functions.php on line 5275