…. ข่าว "วงใน ลึก จริง" …

“ณพลเดช” แสดงความยินดีกับ “อปท. 54 แห่ง” ได้รับจัดสรร “ชิโนฟาร์ม”

15 กรกฎาคม 2564 ดร.ณพลเดช  มณีลังกา ที่ปรึกษาประจำคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาแนวทางปรับปรุงระบบราชการเพื่อปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร และ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตสัมพันธวงศ์ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ตนขอแสดงดความยินดีกับหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 สำหรับหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ครั้งที่ 1  มีหน่วยงานที่ส่งเอกสารแจ้งแผนการจัดลำดับกลุ่มการกระจายวัคซีนให้กับประชาชนในท้องถิ่นตาม Format Form ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เข้ามาครบถ้วนสมบูรณ์ จำนวน 69 หน่วยงาน  โดยการประกาศแจ้งจำนวนวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรอย่างเป็นทางการจะประกาศในวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 นี้ โดยทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์  ได้ให้ลำดับความจำเป็นของกลุ่มธุรกิจและกลุ่มเปราะบางในท้องถิ่น โดยเตรียมรายชื่อประชาชนที่จะเข้ารับวัคซีนตามกลุ่มที่ได้รับการจัดสรร โดยกลุ่มที่ได้รับการจัดสรรในลำดับแรก ได้แก่

• กลุ่มองค์กรการศึกษา

• กลุ่มองค์กรการกุศล

• กลุ่มองค์กรด้านการแพทย์และการสาธารณสุข

• กลุ่มผู้พิการ

• กลุ่มผู้ด้อยโอกาสชุมชนแออัด

• พระและนักบวช

ดร.ณพลเดช ยังกล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับ 5 อันดับแรกยอดจองสูงสุดประกอบด้วย 1.)องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 99,000 คน 2.)องค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี จำนวน 55.000 คน 3.)องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 34,340 คน 4.)องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร จำนวน33,000 คน  5.)องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 29,000 คน สำหรับตนต้องขอขอบคุณกระทรวงมหาดไทย ที่ปลดล็อคให้ อปท. หลังจากที่ร้องขอไปยังรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ซึ่งภายหลังก็เปิดช่องสามารถจองวัคซีนทางเลือกเพื่อจัดสรรให้กับประชาชนได้ สำหรับตนแล้วงบประมาณของ อปท. กว่า 7 แสนล้าน ถือว่าถ้ารวมกับมากกว่าทุกกระทรวง กรม กอง ซึ่งหากจะว่าไปแล้ว ถือเป็นทัพหลวง ที่จะแก้ปัญหาการขาดวัคซีนด้วยซ้ำ หากจะติดขัดว่าบาง อปท. มีงบประมาณจำกัด รัฐบาลก็สามารถเป็นตัวกลางประสานและปลดล็อคให้ อปท.ที่มีงบเยอะมาช่วยเหลืองบน้อยได้ สำหรับแนวคิดหากเปิดวัคซีนทางเลือกอื่นๆ เช่น mRNA , Protein subunit vaccine ฯลฯ ที่จะเข้ามาเร็วๆ นี้ หากเปิดช่องให้ อปท. ได้ดำเนินการ โดยเฉพาะวัคซีนเข็มที่ 3 ในอนาคต ก็จะสามารถแก้ปัญหาวัคซีนที่เป็นปัญหาใหญ่หลวงของรัฐบาลได้ เพราะ อปท. เป็นผู้ทราบข้อมู ประชากร ทรัพยากรณ์ในพื้นที่ดีที่สุด การจัดสรรหากช่วยเหลือจากหน่วยงานด้านการตรวจสอบเพิ่มเข้าไป ก็จะทำให้งานเกิดความโปร่งใส ประชาชนได้รับประโยชน์เต็มที่ ทั้งนี้ตามประกาศเมื่อวันที่ 14 ก.ค. มี อปท. ได้รับจัดสรร 54 แห่ง จำนวน 375,320 คน ซึ่งวันนี้รอยืนยันตัวเลขล่าสุดอีกที ดร.ณพลเดช กล่าว

ขอบพระคุณ

4 thoughts on ““ณพลเดช” แสดงความยินดีกับ “อปท. 54 แห่ง” ได้รับจัดสรร “ชิโนฟาร์ม”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


Notice: ob_end_flush(): Failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/uca9fa88/public_html/wp-includes/functions.php on line 5309