…. ข่าว "วงใน ลึก จริง" …

ส.ส.ดร.นิยม “จ่อหนุน” แหนแดง ลดต้นทุนอาหารสัตว์

2 ก.ค. 64 ส.ส.ดร.นิยม เวชกามา พรรคเพื่อไทย เขต 2 จ.สกลนคร ร่วมกับ ปศุสัตว์จังหวัดสกลนคร หนุนพืชมหัศจรรย์” แหนแดงหนองหาร” เพื่อลดต้นทุนอาหารสัตว์ให้เกษตรกรนำเลี้ยงสัตว์ได้ทุกประเภท โดย ส.ส.ดร.นิยม เผยว่าเตรียมตั้งชื่อเป็นแหนแดงหนองหาร เพราะพบเป็นแห่งแรกที่นี่ ชี้เกษตรกรสามารถนำไปเลี้ยงปลาโตเร็วเพราะโปรตีนสูง โดยวันนี้ที่ท่าแพท่องเที่ยว บ้านท่าวัดใต้ ตำบลเหล่าปอแดง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ส.ส.ดร.นิยม พร้อมด้วย นายวีระสันติ ประทุมพล ปศุสัตว์จังหวัดสกลนคร และประชาชนในพื้นที่ ได้เดินทางไปดูปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในแหล่งน้ำธรรมชาติ เนื่องจากมีพืชน้ำที่มีชื่อเรียกว่าแหนแดง ก่อกำเนิดขึ้นเพียงจุดเดียวเฉพาะบริเวณแพนักท่องเที่ยวเท่านั้น ทั้งๆ ที่หนองหารกว้างใหญ่ไพศาล มีพื้นที่กว่า 87,000 ไร่ นายวีระสันติ กล่าวว่า จากการค้นพบแหนแดงครั้งนี้เป็นการพบครั้งแรก เพราะเป็นแหนแดงพันธุ์พื้นถิ่น ถือเป็นนิมิตหมายอันดีเพราะสิ่งที่พบนี้เป็นพืชมหัศจรรย์ สามารถนำไปเลี้ยงเป็นอาหารสัตว์ อาทิ โค กระบือ แพะ เป็ด ไก่ กบ และปลา สามารถให้โปรตีนและพลังงานสูงถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์ ได้เก็บตัวอย่างของแหนแดงไปคัดแยกเพื่อนำไปเพาะพันธุ์ เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรนำไปเลี้ยงสัตว์ สามารถประหยัดต้นทุนได้อย่างมากถึงเท่าตัว


ส.ส.ดร.นิยม กล่าวเพิ่มเติมว่า การพบแหนแดงครั้งนี้ ถือเป็นนิมิตหมายอันดีของชาวสกลนคร เพราะประโยชน์และคุณค่าของแหนแดงมีมาก แหล่งน้ำหนองหารก็เป็นแหล่งน้ำที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเชื่อมโยงกับตำนานพญานาค ดังนั้นจะต้องช่วยกันรักษาแหนแดงไว้ให้ดี และตนก็จะนำไปบอกกล่าวในรัฐสภา ว่ามีสิ่งดีๆ เช่นนี้สมควรที่จะส่งเสริมขยายพันธุ์เพาะเลี้ยงไว้เป็นอาหารสัตว์ ซึ่งในการเลี้ยงเราก็จะจัดงบประมาณหาภาชนะสำหรับเพาะเลี้ยง นั่นก็คือพลาสติกปูพื้นและปุ๋ยขี้วัวให้กับเกษตรกร เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2564

One thought on “ส.ส.ดร.นิยม “จ่อหนุน” แหนแดง ลดต้นทุนอาหารสัตว์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


Notice: ob_end_flush(): Failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/uca9fa88/public_html/wp-includes/functions.php on line 5309